Tư thế ngủ cho bà bầu trong quá trình mang thai

Với mẹ bầu tư thế ngủ cho bà bầu thế nào là đúng cách, là thoải mái nhất để mẹ luôn khỏe mạnh con thông minh. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu 

Tư thế ngủ cho bà bầu theo từng giai đoạn để có giấc ngủ ngon

Mỗi giai đoạn của thai kỳ, khi bụng bầu càng ngày càng phát triển lớn hơn thì các mẹ bầu phải tìm tư thế ngủ thích hợp nhất đảm bảo sự an toàn cho thai nhi trong bụng cũng như mang lại sự thoải mái trong giấc ngủ cho các mẹ bầu.

Việc thay đổi các tư thế ngủ cho bà bầu theo các thời kỳ mang thai do sự phát triển của thai nhi, để giúp mẹ có thể ngon giấc hơn, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ba tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ bà bầu sẽ có xu hướng mệt mỏi và buồn ngủ hơn do sự gia tăng liên tục của hormone progesterone trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng khiến cho bà bầu có các triệu chứng đau ngực, đầy bụng, táo bón, đi tiểu nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bà bầu.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ bà bầu cần nghỉ ngơi nhiều và ngủ mỗi lúc có thể. Khi ngủ nên nghiêng về bên trái càng nhiều càng tốt bởi đây là vị trí tốt nhất đảm bảo sự lưu thông máu. Các bà bầu cũng có thể sử dụng thêm gối ôm bà bầu để chèn đỡ dưới bụng sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Hoặc các mẹ cũng có thể nằm ngửa để cho bụng bầu được dễ chịu. Buổi tối tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều chất lỏng hoặc uống nhiều nước để hạn chế phải đi vệ sinh, gây gián đoạn giấc ngủ.

Ba tháng giữa thai kỳ

Thời điểm 3 tháng giữa của thai kỳ có nhiều biến đổi trong giai đoạn này khiến các bà bầu vẫn bị khó ngủ. Các bà bầu đã dần bớt đi sự mệt mỏi. Tử cung mở rộng, cơ hoành bị hạn chế, hơi thở của bà bầu trở nên ngắn và nông hơn khiến bà bầu phải đối mặt với chứng ợ nóng khó chịu hoặc xuất hiện những giấc mơ về sự phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên ngủ trong tư thế nằm nghiêng bên trái và gối đầu cao để không bị trào ngược lên cổ. Đồng thời mẹ nằm nghiêng, đặt gối dưới bụng và sau lưng sẽ giúp giảm áp lực thai kỳ nặng nề.

Ba tháng cuối thai kỳ

Trong toàn bộ thai kỳ, giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn khó ngủ nhất với bà bầu. Lúc này, thai nhi trong bụng hay chuyển động cộng thêm cân nặng tăng và tần suất đi tiểu quá nhiều khiến các bà bầu thường tỉnh táo vào ban đêm.

gối ôm bà bầu giúp mẹ ngủ ngon hơn

Tư thế ngủ cho bà bầu theo từng giai đoạn để có giấc ngủ ngon (hình minh họa)

Với các mẹ đang trong tình trạng này có thể áp dụng tư thế ngủ nghiêng bên trái để lưu thông máu tốt nhất cho thai nhi, tử cung và thận của bạn. Ngoài ra, bạn có thể ôm một chiếc gối ôm cho bà bầu để giúp ngủ tốt hơn.

Lưu ý các tư thế ngủ khi mang thai

Ngoài việc nên chú ý đến tư thế nằm khi đang mang thai, bà bầu cần chú ý là không nên nằm giường cứng, kê, gối đầu quá cao và đắp chăn được làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt là khi ngủ bạn phải có màn để tránh bị muỗi đốt mang theo bệnh dịch.

+ Không nên nằm ngủ quá nhiều, li bì

+ Luyện tập vận động và thể dục nhẹ nhàng để có được cơ thể khỏe mạnh, cũng như dễ cho quá trình sinh nở hơn.

+ Trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai, bạn không nên tập những động tác như nằm thẳng lưng.

+ Luôn luôn bổ sung năng lượng cho suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là nên uống nhiều nước trong và cả sau khi tập luyện.

+ Giữ cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái tinh thần, bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách.

Trên đây là những tư thế ngủ cho bà bầu trong quá trình mang thai các mẹ nên lưu ý. Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu, và tư thế ngủ cho bà bầu cũng vậy.


Cảm nhận của khách hàng về sản phẩm