Bà bầu có nên ăn măng không

Mang thai bà bầu có nên ăn măng không, ăn măng khi mang thai có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé hay không. Cùng EM VÀ MẸ tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn việc ăn măng của bà bầu khi mang thai.

Bà bầu ăn măng được không?

Măng là món ăn khá quen thuộc với người dân Việt Nam, nó là thực phẩm xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của các quốc gia Châu Á, đặc biệt là vùng núi của Việt Nam. Được xếp vào danh mục các loại rau củ bổ dưỡng, măng cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Bà bầu có nên ăn măng không

Măng rất ngon và bổ nhưng không phải là món ăn tốt cho bà bầu

Theo các nghiên cứu thì giá trị dinh dưỡng của măng rất cao, trong đó có nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên thắc mắc bà bầu có nên ăn măng hay không cũng rất có lý vì đã có nhiều trường hợp thai phụ ăn măng bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Măng chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vì ăn măng, mẹ nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian này.

Tác hại của măng đối với phụ nữ mang thai

Măng có nguy cơ gây ngộ độc thai kỳ

Măng có chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân phủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyandydric dễ gây ngộ.

Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng để mẹ bầu nhận biết như: đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.

Bà bầu có ăn măng được không

Gây hiện tượng đầy bụng khi mang bầu

Trong măng tươi có 2.56 % thành phần là chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Đối phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở lên trầm trọng, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén

Măng có nguy cơ gây ngộ độc thai kỳ

Măng có chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân phủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyandydric dễ gây ngộ độc

Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng để mẹ bầu nhận biết như: đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.  

Gây hiện tượng đầy bụng khi mang bầu

Trong măng tươi có 2.56 % thành phần là chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Đối phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở lên trầm trọng, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén.

Nguyên nhân gây thiếu máu ở bà bầu

Các mẹ bầu khi mang thai thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.Tuy nhiên, khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt bởi trong măng có chất hạn chế hình thành máu dễ gây thiếu máu ở bà bầu.

Thêm nữa, độc tố cyanide trong măng tươi có tác dụng tiêu cực tới chuỗi hô hấp làm vô hiệu hóa enzym sắt. Nó làm người ăn bị thiếu oxy gây ra thiếu máu, đặc biệt nguy hiểm đối với mẹ bầu.

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn măng

Bà bầu vẫn có thể ăn măng nhưng với một lượng ít và chú ý quá trình chế biến. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Khi mua măng về, mẹ bầu nên ngâm nước muối và rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó bạn nên luộc kỹ măng ít nhất ba lần trước khi chế biến món ăn.

  • Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này. Mẹ nên ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn.
  • Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.
  • Không nên ăn măng thường xuyên và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200 – 300 g.

Để ăn măng an toàn trong quá trình mang thai, bà bầu hãy sơ chế măng thật cẩn thận để tránh những nguy hại đáng tiếc xảy ra. Bà bầu ăn măng cần lưu ý rửa sạch măng nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần. Trong khi luộc măng, mở vung để độc tố bay đi. Bà bầu ăn măng chớ nên ăn nước luộc măng vì chất độc còn đọng lại trong nước.

Xem thêm : bà bầu có nên ăn măng ngâm, bà bầu có nên ăn măng khô, bầu có nên ăn măng chua, bà bầu ăn măng ngâm được không, bà bầu ăn măng chua có sao ko, bà bầu ăn măng xào, bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không


Cảm nhận của khách hàng về sản phẩm