7 mẹo giúp ngăn ngừa rạn da khi mang thai

Mẹo giúp ngăn ngừa rạn da khi mang thai mà các mẹ nên biết. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về tình hình bị rạn da khi mang thai nhé.

Vấn đề rạn da khi mang thai

Vết rạn da , còn được gọi là striae distensae hoặc striae gravidarum, trông giống như những vệt lõm trên da của bạn. Chúng có thể có màu đỏ, tím hoặc bạc.

 

Vết rạn da thường xuất hiện nhất trên:

  • cái bụng
  • ngực
  • hông
  • dưới cùng
  • đùi

Chúng phổ biến trong thai kỳ, nhưng bất cứ ai cũng có thể bị rạn da trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Một số người dễ bị chúng hơn. Nếu mẹ, bố, ông bà hoặc người có quan hệ huyết thống khác có vết rạn da, bạn có nhiều khả năng mắc phải chúng.

Kiểm soát hạn chế tình hình bị rạn da

Kiểm soát cân nặng của bạn

Một trong những điều hữu ích nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa rạn da, cho dù bạn có thai hay không, là duy trì cân nặng. Rạn da có thể xảy ra khi da bạn bị bong ra nhanh chóng do tăng cân nhanh chóng. Bạn cũng có thể nhận thấy vết rạn da sau khi giảm cân nhanh chóng. Một số người phát triển các vết rạn da trong quá trình tăng trưởng, chẳng hạn như ở tuổi dậy thì. Những người khác, như người tập thể hình, nhận thấy họ sau khi đạt được lợi ích lớn từ việc tập thể dục hoặc sử dụng steroid.

Làm việc để kiểm soát những thay đổi của cơ thể xảy ra quá nhanh có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn. Nếu bạn nhận thấy tăng cân nhanh hoặc giảm cân, có thể là một ý tưởng tốt để đến bác sĩ của bạn để tìm hiểu lý do tại sao.

Giữ thói quen uống đủ nước

Uống đủ nước có thể giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước và mềm mại. Da mềm không có xu hướng phát triển các vết rạn da nhiều như da khô. Các khuyến nghị hiện tại của Viện Y họcvề lượng nước uống hàng ngày là 104 ounce đối với nam và 72 ounce đối với nữ.

Uống đồ uống chứa caffein, như cà phê, thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vết rạn da. Nếu bạn uống cà phê, hãy chắc chắn rằng bạn đang cân bằng lượng chất lỏng của mình với nhiều nước, trà thảo dược và các chất lỏng không chứa caffeine khác.

Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng

Rạn da cũng có thể xảy ra nếu bạn thiếu dinh dưỡng ở một số khu vực nhất định. Ăn thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe làn da có thể giúp ích. Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm các loại thực phẩm giàu:

  • vitamin C
  • vitamin D
  • vitamin E
  • kẽm
  • chất đạm

Một cách để đảm bảo bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng là chọn thực phẩm chưa qua chế biến với nhiều màu sắc khác nhau. Ví dụ, một bữa sáng gồm trứng, bánh mì nướng nguyên hạt và các loại quả mọng hỗn hợp sẽ thêm nhiều màu sắc vào đĩa của bạn trong khi đóng gói nhiều loại chất dinh dưỡng.

Bao gồm vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn

Collagen đóng vai trò giữ cho làn da của bạn mạnh mẽ và đàn hồi. Nó giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, nhưng nó cũng có thể quan trọng để ngăn ngừa vết rạn da.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của collagen. Vitamin C có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Trái cây họ cam quýt, như cam và chanh, là nguồn cung cấp vitamin C. đặc biệt tốt.

Hấp thụ một số vitamin D

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa mức độ vitamin D thấp và tỷ lệ xuất hiện vết rạn da. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng kết quả cho thấy rằng việc duy trì mức vitamin D lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bị rạn da.

Cách dễ nhất để có vitamin D là thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin cũng thường được thêm vào bánh mì, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa như sữa hoặc sữa chua.

Ăn thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của da. Nó giúp giảm viêm và đóng một vai trò trong quá trình chữa lành vết thương. Có rất ít bằng chứng cho đến nay về mối liên hệ giữa kẽm và vết rạn da, nhưng bao gồm các loại thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như các loại hạt và cá, có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

Điều trị rạn da tươi khi chúng xuất hiện

Nếu bạn hoàn toàn không thể ngăn ngừa các vết rạn trên da, bạn có thể làm việc để giảm thiểu sự xuất hiện của chúng để chúng không bị chú ý trong thời gian dài. Lấy một cuộc hẹn với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để thảo luận về các lựa chọn của bạn nếu bạn có vết rạn da mới. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định những gì gây ra dấu hiệu của bạn và họ có thể đề xuất các lựa chọn điều trị hoạt động tốt nhất trên các vết rạn da mới.

https://www.healthline.com/health/how-to-prevent-stretch-marks#outlook


Cảm nhận của khách hàng về sản phẩm